Suy tim là gì? Các triệu chứng của bệnh suy tim

Suy tim (về mặt chuyên môn được xem như là suy tim sung huyết) xảy ra khi tim không thể bơm máu đầy đủ cho cơ thể. Khi đó lượng máu còn ứ đọng nhiều trong buồng tim làm gia tăng áp lực trong buồng tim và áp lực này sẽ lan truyền ngược về phía sau (lan truyền ngược về phía tĩnh mạch).

Do đó các mô trong cơ thể sẽ bị thiếu oxy mà bình thường lượng oxy này do máu chuyên chở đến. Sự lan truyền áp lực ngược ra phía sau sẽ gây gia tăng áp lực thủy tĩnh dẫn đến sự tích tụ dịch tại nhiều phần khác nhau của cơ thể như là ở phổi, chân, mắt cá chân và ở gan.

Suy tim sung huyết có thể xảy ra do một số nguyên nhân bao gồm các nguyên nhân cơ học như các bệnh lý van tim, hậu quả của nhồi máu cơ tim trước đó, các rối loạn nhịp tim, tổn thương cơ tim và hậu quả của tình trạng tăng huyết áp kéo dài. Ở phụ nữ suy tim do bệnh mạch vành ít gặp hơn so với nam giới, thay vào đó nguyên nhân gây suy tim ở phụ nữ liên quan đến cơ chế bơm máu của tim.

Nguyên nhân gây suy tim ở phụ nữ liên quan đến cơ chế bơm máu của tim.

Có 2 giai đoạn xảy trong quá trình bơm máu của tim:

  • Giai đoạn tâm thu: cơ tim co bóp để đẩy máu ra ngoài hệ thống động mạch.
  • Giai đoạn tâm trương: cơ tim giãn ra để máu được đổ đầy vào buồng tim sẵn sàng cho một chu kỳ bơm máu tiếp theo.

Loại suy tim sung huyết do bệnh mạch vành (thường gặp nhiều nhất ở nam) xảy ra là do cơ tim bị tổn thương mất khả năng co bóp. Ở phụ nữ nguyên nhân gây suy tim do rối loạn giai đoạn cơ tim giãn lại thường gặp hơn. Lúc này cơ tim trở nên cứng đờ hay cơ tim dầy phì đại lên làm cản trở quá trình đổ đầy máu của tim. Nguyên nhân thường gặp nhất là tình trạng cao huyết áp kéo dài, lúc này để có thể vượt qua áp lực gia tăng trong các động mạch (do huyết áp cao gây ra) thì cơ tim phải dầy và phì đại lên.

>>> Xem thêm: Những điều nam giới cần biết về phụ nữNhững điều cần biết để tạo ấn tượng với phái nữ

Những ai có nhiều khả năng bị suy tim sung huyết?

Ở cả hai giới, tăng huyết áp làm gia tăng nguy cơ bị suy tim sung huyết. Phụ nữ bị tiểu đường cũng đặc biệt có nguy cơ cao bị suy tim sung huyết bởi vì họ có nhiều khả năng mắc bệnh mạch vành hơn người bình thường. Chính bệnh mạch vành sẽ tạo sẹo cơ tim và làm giảm khả năng co bóp của tim. Tại Việt Nam tỉ lệ mắc suy tim sung huyết thường xảy ra ở đàn ông việt nhiều hơn phụ nữ và cũng xảy ra nhiều hơn ở những phụ nữ lớn tuổi nhưng khi phụ nữ đã bị suy tim sung huyết thì có khả năng bị tử vong cao hơn so với nam giới.

  • Triệu chứng suy tim sung huyết

Triệu chứng chính của suy tim sung huyết là khó thở, mệt, yếu và phù. Triệu chứng suy tim nào sẽ xuất hiện là hoàn toàn tuỳ thuộc vào phần nào của tim bị suy.

Triệu chứng chính của suy tim sung huyết là khó thở, mệt, yếu và phù

Nếu thất trái không thể bơm máu ra ngoài một cách có hiệu quả thì áp lực máu gia tăng sẽ được dẫn truyền ngược về phía phổi gây ra tình trạng sung huyết do ứ dịch ở phổi. Hậu quả là bệnh nhân sẽ bị phù phổi mà triệu chứng đặc trưng là khó thở. Thường những bệnh nhân bị suy tim sung huyết nhẹ chỉ bị khó thở khi gắng sức. Về sau khi suy tim nặng thì khó thở xuất hiện ngay cả khi bệnh nhân ngồi yên hay khi nằm nghỉ.

Nếu tim phải bị “suy thì áp lực máu gia tăng sẽ lan truyền ra phía sau làm sung huyết gan và chân gây ra triệu chứng phù ở chân và mắt cá chân và gây rối loạn chức năng gan. Nếu dòng máu tới thận giảm, dịch thừa sẽ tích tụ ở mô khắp cơ thể dẫn tới phù lan rộng hơn (phù toàn thân). Phù ở toàn bộ cơ thể cùng với khó thở sẽ xảy ra khi cả tim phải và trái đều bị suy. Ngoài ra do giảm lưu lượng máu đến cơ nên bệnh nhân dễ cảm thấy mệt mỏi và yếu.