Đầu năm 2014, cả thế giới nhắc đến Flappy Birds. Các trang báo nổi tiếng đều xuất hiện Flappy Birds. Người khen nhiều mà kẻ chê cũng không ít, tất cả đều xoay quanh ý kiến: Flappy Birds có thật sự hấp dẫn?

Là một người chơi game, tôi cho rằng Flappy Birds là một game thú vị. Nó thú vị ở cách chơi, nó thú vị ở gameplay và quan trọng hơn, Flappy Birds thú vị ở độ khó. Nhiều trò chơi bây giờ chỉ tập trung vào đồ họa mà quên mất rằng, người dùng đã quá quen với những đồ họa đó và cái người dùng cần là sự độc đáo, cao hơn là thách thức.

Trò chơi Flappy bird

Trò chơi Flappy bird

Flappy Birds đã làm được điều đó. Flappy Birds cung cấp độ khó đủ để người chơi say mê, đủ để người chơi cay cú, ăn thua và lao vào chơi. Đó là lý do tôi cho rằng Flappy Birds hấp dẫn, thú vị và đáng để trải nghiệm. Trên các trang mạng, nhiều người cho rằng Flappy Bird  hấp dẫn vì nó … gây ức chế, khiến bạn có thể đập vỡ  điện thoạt đắt tiền của mình vì  game này quá khó.

Cũng có những ý kiến cho rằng, Flappy Birds chưa xứng tầm là một game hấp dẫn, chưa xứng đáng đứng top 1 trên App Store và Google Play. Có lẽ điều đó không sai khi Flappy Birds có đồ họa không đẹp, cách chơi không mới lạ, không độc đáo. Điều đó khiến cho nhiều người Việt vẫn đang quay lưng lại với “cơn sốt của thế giới” . Nhiều người vừa chơi được vài ngày đã “chào vĩnh biệt” vì cho rằng game này nhạt nhẽo mà lại dễ bị “chết”.

Nhưng rõ ràng, với cơn sốt đang lan toàn trên toàn thế giới, vị trí của Flappy Birds không thể chỉ nhờ vào may mắn. Flappy Birds hay ở độ khó của game. Game khó để người chơi phải cay cú ăn thua, game khó để người chơi phải hòa mình vào với những chú chim, phải theo dõi những  bước bay, phải nhấn tay kịp thời, kịp lúc. Đó mới là điều mà tác giả muốn người dùng hướng đến. Kiên nhẫn, nhanh nhạy và tỉnh táo.

Tất nhiên, không thể phủ nhận rằng, may mắn đã đứng về phia Flappy Birds. Khi mà một trò chơi đã xuất hiện từ cách đây 2, 3 tháng bỗng bùng lên như một hiện tượng chỉ nhờ vào sự lan tỏa của mạng xã hội Facebook. Sẽ có nhiều người cho rằng, Flappy Birds thành công là nhờ Facebook. Nhưng nếu không phải vì bản chất Flappy Birds đã cuốn hút người dùng thì thật khó để tạo nên sức hút trong thời điểm hiện tại. Trong giới game, người ta vẫn luôn cho rằng, may mắn cũng là một yếu tố quyết định sự thành bại.

Không hẳn chỉ vì Nguyễn Hà Đông, tác giả của Flappy Birds, là người Việt Nam mà tôi ủng hộ. Nhưng rõ ràng, Flappy Birds đã thể hiện rõ tư duy của người Việt. Không cần bắt chước, không cần ăn theo, cứ làm và có định hướng riêng của mình thì sẽ thành công!

 

Tags: , , , ,