Người lưỡng giới có “hai mặt” nên thường bị cho là người tham lam và khó có thể chấp nhận. Nếu những người dị tính (heterosexual) chiếm đến 95% khuynh hướng tình dục khác giới thì trong số đó, phải có đến gần 30% là những người có khuynh hướng tình dục lưỡng tính (Bisexual). Họ là… “Bi”.

1. ”Bi” là gì?

Theo Wikipedia, lưỡng giới hay song tính luyến ái (tiếng Anh: bisexual) là mối quan hệ hoặc hấp dẫn tình dục của một người với cả hai giới tính nam và nữ. Người có thiên hướng tình dục song tính luyến ái có thể bị hấp dẫn về mặt cảm xúc, tình cảm và tình dục với cả người cùng giới tính và khác giới tính với mình. Nó cũng chỉ sự công nhận về mặt cá nhân và xã hội đối với những người như vậy.

Lưu ý: lưỡng giới và lưỡng tính là hoàn toàn khác nhau. Lưỡng tính (còn gọi là ái nam ái nữ, á nam á nữ, bán nam bán nữ) là một hiện tượng về giới tính (nam/nữ) ít gặp trong cuộc sống. Thường thì hiện tượng này chỉ phát hiện khi một đứa trẻ vào giai đoạn tiền trưởng thành. Vào giai đoạn này, đứa trẻ bắt đầu phát triển hoàn thiện cơ quan sinh dục chính, thì cơ quan sinh dục phụ của chúng cũng bắt đầu hình thành và tồn tại song song với nhau. Những người lưỡng tính thực sự, trong cơ thể có cả buồng trứng và tinh hoàn, rất hiếm. Phần lớn các trường hợp ái nam ái nữ thường gặp là lưỡng tính giả.

2. Giải mã Bi

Hiện các nhà tình dục học vẫn đang tranh cãi về khuynh hướng tình dục lưỡng tính. Có thể người lưỡng giới ban đầu chỉ là người dị tính, nhưng rồi họ cảm thấy những cảm xúc và cảm giác tình dục xảy ra với người cùng giới được cho là sự “khám phá“ mới mẻ của bản thân có thể chấp nhận được. Từ đó họ hình thành một phản xạ có điều kiện đối với những người cùng giới.

gioi-tinh

Dĩ nhiên xét về mặt bản chất, người khác phái vẫn thu hút họ nhiều hơn nhưng có điều họ đã dần ý thức được khuynh hướng lưỡng giới của mình. Với Bi, lúc nào họ cũng cảm thấy dằn vặt, mâu thuẫn với những luồng cảm xúc trái ngược hướng trong bản thân mình. Họ thường xao xuyến khi nhìn thấy một cô gái trẻ đẹp, gợi tình, nhưng cũng chính họ vẫn bị “choáng ngợp“ trước một cậu trai đẹp và ấn tượng.

Minh Anh (28 tuổi), nhân viên sale của một công ty truyền thông là một người nằm trong số đó: “Tôi đã có bạn gái hai năm nay và tôi rất yêu cô ấy. Ba tháng trước tôi lại gặp “tiếng sét“ với một anh bạn đối tác. Bây giờ tôi với anh ấy rất khăng khít bên nhau, thậm chí thời gian bên cạnh nhau còn nhiều hơn cô bạn gái của mình nữa. Tôi thực sự không hiểu mình đang như thế nào…”.

Giải mã điều này, một nhà phân tâm học cho biết, có thể con người khi sinh ra tự nhiên ai cũng đều là lưỡng giới. Vì chúng ta ai cũng thích cái đẹp nên cái đẹp đó gắn với chủ thể nam hay nữ đều như nhau. Tuy nhiên, hầu hết người lưỡng giới không chỉ dừng lại ở cảm xúc đơn thuần với cái đẹp, bởi họ có thể “biến đổi“ xu hướng tình cảm cũng như tình dục của mình từ giới này sang giới khác.

3. Mọi người nghĩ gì về Bi?

“Họ cũng là con người, lẽ dĩ nhiên họ có tình cảm, chứ không phải Bi thì chỉ có nhu cầu tình dục. Giống như “trai thẳng” chỉ quan hệ tình dục với nữ và không bao giờ nghĩ tới chuyện quan hệ với nam. Gay chỉ quan hệ với nam, đa số dị ứng với nữ giới. Còn Bi có thể có tình cảm lẫn nhu cầu quan hệ tình dục với cả trai lẫn gái. Cuộc sống con người bị chi phối bởi rất nhiều thứ như: sự nghiệp, danh vọng, gia đình, xã hội… không ai giống ai nên cũng khó để có câu trả lời chính xác. Đa số câu trả lời là theo cảm quan nhất thời thôi”. – Minh Nhiên (20 tuổi), Sinh viên.

“Họ khổ hơn gay và straight nhiều. Vì gay và straight xác định rõ mình ngã về bên nào, còn Bi thì cứ xoay quanh hai giới, vòng vòng… mệt và khổ tâm lắm“. Khang Nguyễn (36 tuổi), Doanh nhân.

“…Mình chỉ muốn nhấn mạnh một điều rằng, một người là gay hay Bi thì trong lúc yêu họ vẫn luôn trung thành với cảm xúc của chính mình, dù là với người đồng giới hay khác giới. Còn chuyện có yêu nhiều người cùng một lúc hay không thì đó là do cá nhân mỗi người, dù gay hay Bi đều không tránh được“. – Lý Khánh (24 tuổi), Biên tập viên.

 

Tags: , , , ,