Yêu người bằng tuổi ngoài những điều thú vị khi đồng trang lứa, dễ sẻ chia thì giữa hai người yêu vẫn gặp phải nhiều khúc mắc, khó khăn. Có đến trăm ngàn lí do các bạn gái đưa ra giải thích cho tâm lí “ngại” yêu này. 

1. Thiếu sự quan tâm, che chở

Một quan niệm mà xưa nay nhiều người cho là đúng: trong tình yêu nam phải nhiều tuổi hơn nữ, có như vậy con gái mới được quan tâm, chiều chuộng. Hơn nữa, người hơn tuổi còn đem đến sự chín chắn, từng trải khi cư xử trong tình yêu.

Còn với người bằng tuổi thì hoàn toàn ngược lại, đôi khi chính con gái lại đóng vai trò là người quan tâm, săn sóc thậm chí là bảo vệ chàng. Tính tình trẻ con, nông nổi cũng là nỗi e ngại mà nhiều bạn gái đưa ra với việc yêu người cùng tuổi.

Bạn Mai Hạnh (CĐ Sư phạm HN) cho rằng: “Mình thấy con gái yêu người bằng tuổi sẽ không sướng được như yêu người hơn tuổi. Như đứa bạn mình có bạn trai bằng tuổi lúc nào cũng kêu than là người yêu vẫn còn trẻ con, ham chơi nhiều khi mải chơi game mà quên cả bạn gái. Rồi không biết quan tâm, chiều chuộng gì cả, chưa kể còn dỗi ngược lại khiến bạn mình lại chính là người phải đi dỗ dành, chăm sóc. Mình nhìn thấy mà ngán ngẩm”.

Tình yêu bằng tuổi

Tình yêu bằng tuổi

2. Khó khăn trong cách xưng hô

Một điều tưởng chừng đơn giản nhưng lại gây khó khăn khi yêu người bằng tuổi khiến không ít bạn gái lo lắng. Vì bằng tuổi nên trước khi yêu hai người thường xưng hô với nhau là “cậu – tớ”, “mình – bạn” hoặc bi đát hơn nếu chơi thân còn không ngại mà xưng “mày – tao”.

Nhưng giờ mọi chuyện đã thay đổi, từ bạn thành người yêu, việc xưng hô thời gian đầu sẽ ngượng ngùng. Hay thậm chí sau một khoảng thời gian yêu nhau rồi vài đôi cùng tuổi vẫn “lỡ lời” gọi nhau là “mày – tao” lúc cao hứng hoặc khi cãi cọ.

3. Cả hai cùng hiếu thắng

Hai người cùng tuổi yêu nhau được ví như hai đứa trẻ, cái “tôi” cùng sự hiếu thắng sẽ cũng vì thế mà tăng cao. Cũng vì bằng tuổi mà khi cãi vã lẫn nhau cả hai không ai muốn nhường nhịn ai, điều đó dễ dẫn đến chuyện chia tay không ai mong muốn.

Từng trải với một tình yêu cùng tuổi, bạn Lan Hương (ĐH Hòa Bình) chia sẻ: “Hồi học cấp 3 mình cũng có yêu một bạn cùng lớp. Nhưng yêu nhau rồi mới thấy bạn ý trẻ con, không chịu nhường nhịn còn mình thì tính tình lại cố chấp, mỗi khi cãi nhau hai đứa nhất quyết giành phần đúng về mình. Cuối cùng không chịu được nên đành chia tay. Mình ngẫm lại thấy yêu người bằng tuổi rất mệt mỏi nên giờ không muốn yêu như vậy nữa”.

4. Sợ “già” trước người yêu

Điều lo ngại này của nhiều bạn gái đều có cơ sở khi chính các chuyên gia tâm lý đã chứng minh rằng, bằng tuổi nhau con gái thường có chiều hướng “già” trước con trai kể cả về mặt ngoại hình lẫn tâm lí.

Theo thời gian, trong khi chàng vẫn phong độ thì nàng đã bắt đầu có dấu hiệu già. Các bạn gái sẽ không thể nào chấp nhận được sự thật khi bước ra đường có người tưởng nhầm mình và người yêu là..hai chị em. Đó là chưa kể đến việc suy nghĩ con gái luôn sâu xa hơn và có phần già dặn hơn các đấng mày râu cùng tuổi.

Bạn Hoàng Thanh (sinh viên năm thứ 3, ĐH Hà Nội) chia sẻ: “Khi bằng tuổi nhau con gái luôn có suy nghĩ già dặn hơn con trai. So sánh đơn giản với các bạn nam trong lớp mình thôi, mình thấy các bạn ấy trẻ con kinh khủng, hầu hết đều ham chơi, ít ai chịu suy tính cho tương lai.

Trong khi đó con gái tụi mình lại bắt đầu lo nghĩ về tương lai xem mình sẽ lấy người như nào, mong muốn cuộc sống ra sao. Mà chưa kể nếu yêu người cùng tuổi mình sẽ nhanh già hơn người yêu, sẽ suốt ngày phải ghen tuông với các em trẻ tuổi hơn, xinh xắn hơn mình. Điều đó làm mình không tự tin để yêu người bằng tuổi”.

5. Chàng chưa có khả năng về tài chính

Tâm lí e ngại mà một số bạn gái đưa ra trong vấn đề yêu người bằng tuổi đó là: chàng chưa có khả năng về tài chính. Sự thật là hầu hết các bạn nam khi bằng tuổi với người yêu trong giai đoạn này vẫn chưa nuôi sống được bản thân, phụ thuộc vào gia đình. Con gái lúc này sẽ thấy thiệt thòi hơn, nhất là khi so sánh với người yêu hơn tuổi.

Không thể phủ nhận những điều lo ngại trên của các bạn gái, nhưng tình yêu chân chính luôn xuất phát từ cảm xúc, bất cứ tình yêu nào cũng đáng quý và đáng trân trọng. Nếu biết nỗ lực, gìn giữ và biến tình yêu thành động lực thì dù có yêu người bằng tuổi hay thậm chí ít tuổi cũng sẽ bền lâu. Còn ngược lại nếu như không cố gắng vun vén tình yêu, thì dù tình yêu bằng tuổi hay hơn tuổi cũng dễ dàng đổ vỡ.

Người ta vẫn nói tình yêu không có khoảng cách, mà khoảng cách được tạo ra từ chính hai người yêu nhau. Đến khi tình yêu đủ lớn, chính nó sẽ xóa tan khoảng cách đưa hai người đến bên nhau, dù bằng tuổi hay hơn tuổi đều không còn quan trọng.

 

Tags: , , ,