Truyền thuyết về Rau Khởi tử

Ngày xưa mình rất thích đọc truyện chưởng bởi trong đó thường hay có những cây, quả thần kỳ, kiểu như nhân sâm, linh chi nghìn năm hút được linh khí của trời đất, hoặc là tình cờ rơi xuống huyệt động hái được quả tiên ăn xong phát phi thân, nhún mình bay vèo vèo …
Chắc thế cho nên ngày nay mình đặc biệt hứng thú trồng những cây được gắn liền với các truyền thuyết. (Tất nhiên có học có hành nên việc trồng trọt ngoài những tích truyện mộng mơ thì những cây đó đều được phân tích bằng những kiến thức khoa học, thấy là tốt cho sức khỏe thì mới trồng)

Xin giới thiệu với mọi người đoạn trích trong một truyền thuyết về Rau Khởi tử và dĩ nhiên rằng : Khởi tử phải có tác dụng như thế nào ấy thì mới có hẳn câu truyện hay đến như vậy nhỉ?

Truyền thuyết về câu kỷ tử chữa bệnh
Truyền thuyết về câu kỷ tử chữa bệnh

“…Nói xong vị quan chưa hết giận rút kiếm đeo bên lưng ra. Cô gái trẻ thấy thế vẫn không tỏ vẻ hốt hoảng lo sợ. Cô thong thả nói:
– Nhà ta trồng hàng mẫu thuốc quí. Ta đã dùng nhiều năm và đúng cách, nên mới trẻ mãi như thế này. Ai không tin mặc xác! Nếu không dùng vị thuốc quí ấy thì ta cũng tóc bạc da mồi, mồm móm răng rụng, mắt mờ, tai lãng như ai vậy.

Ta sẽ dạy cho ngươi vị thuốc quí nhưng nếu ngươi không tin dùng thì mai đây ngươi cũng sẽ già nua lụm khụm giống như con bé cháu tằng tôn của ta kia kìa!
Vị quan già nghe xong bớt giận dữ, nhưng cũng vẫn còn nghi ngờ hỏi lại giọng ôn hòa hơn.
– Coi cô bé chỉ độ 15, 16 tuổi, làm sao lại có thể làm bà Tằng Tổ Mẫu của người ta được!

>>> Xem thêm: 35 Lời khuyên “Quý Như Vàng” của các bậc cổ nhân Nhật Bản

Cô bé cười hớn hở trả lời, lễ phép hơn:

  • Tuổi của ta không cần ai biết. Tứ đại, ngũ đại đồng đường là chuyện thường. Thực ra nhà có vị thuốc quí gia truyền cũng chẳng nên giữ bí mật. Câu Kỷ Tử đó mà! Ông nghe ta dạy gắng ăn được hai trăm ngày, thân thể sẽ rắn chắc, da cũng tươi nhuận. Ăn tiếp thêm một năm sẽ khỏe mạnh, thịt chắc gân mạnh, mắt sáng, ăn hoài khỏe lâu.

Vị quan vẫn còn nghi ngờ, nhưng cũng hỏi thêm cách dùng như thế nào để hữu hiệu và trẻ đẹp như bà Tằng Tổ Mẫu!

Cô gái ân cần trả lời:

  • Tháng giêng đào rễ, tháng hai sắc nước uống.
  • Tháng ba cắt cành, tháng tư sắc uống.
  • Tháng năm hái lá phơi, tháng sáu nấu nước uống thay trà.
  • Tháng bảy hái hoa phơi trong mát, tháng tám nấu nước uống.
  • Tháng chín hái quả phơi, tháng mười ăn quả.

Thế là tất cả cây Câu Kỷ từ hoa, quả, lá, cành, gốc rể đều dùng được. Sắc, nấu, pha, ngâm, tùy loại, tùy mùa, tùy thời tiết, tùy tạng người, tùy trường hợp hoàn cảnh mà sử dụng.
Vị quan già nghe thế ghi nhớ rõ. Ông làm theo lời cô gái “Tằng Tổ Mẫu” dạy bảo, thấy người khỏe mạnh hơn nhiều, khỏi phải về hưu sớm. Ông cũng mách bảo cho nhiều người biết cách dùng nên từ đấy, Huyền thoại cũng như danh tiếng của Cẩu Kỷ được lan truyền khắp nơi.”