Lô hội là nguyên liệu làm đẹp, nấu chè, làm sữa chua bổ dưỡng hay chữa một số bệnh rất tốt. Tuy nhiên, mấy ai biết được rằng sử dụng lô hội không đúng cách sẽ có những hậu quả thế nào.

Cây lô hội có nhiều tác dụng chữa bệnh tuyệt vời

Cây lô hội có nhiều tác dụng chữa bệnh tuyệt vời

Đàn ông cũng như phụ nữ hiện nay đều nghĩ rằng lô hội là cây thuốc có lợi nên vô tư sử dụng mà không hề hay biết những hậu quả có thể xảy ra. Sau đây là 2 lời cảnh báo cho bạn khi sử dụng cây lô hội.

Lạm dụng có thể gây ngộ độc

Theo tài liệu “Những cây thuốc, vị thuốc Việt Nam” của giáo sư Đỗ Tất Lợi: Thành phần chủ yếu trong cây lô hội là chất aloin (chiếm tới 16-20%) có tác dụng tẩy vị đắng. Nếu sử dụng ở liều cao, chất aloin này có thể làm co bóp, chống táo giống như thuốc sổ nên sẽ khiến cơ thể mệt mỏi, suy nhược, rối loạn chức năng gan, thận.

Đặc biệt với phụ nữ mang thai hoặc mới sinh xong nếu sử dụng cây lô hội với liều cao khiến cổ tử cung bị co bóp mạnh, co thắt các cơ xương chậu có thể gây sẩy thai, sinh non. Nhiều khi, sử dụng cây lô hội có thể gây ngộ độc khiến tim đập mạnh, khó thở, rối loạn chức năng tiêu hóa cũng như bài tiết của cơ thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến cơ thể mẹ và trẻ nhỏ. Khi ngộ độc mà không được phát hiện gây chứng trầm cảm, hoang tưởng. Đặc biệt đàn ông yếu sinh lý có tỷ lệ mắc chứng hoang tưởng cao hơn so với những người đàn ông bình thường

Các chuyên gia nghiên cứu cũng cho biết với những người bình thường chỉ nên sử dụng tối đa từ 0,05-0,1 g lô hội trở lên. Dùng 8 gam có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Gây dị ứng khi không sử dụng đúng cách

Sử dụng cây lô hội có thể gây dị ứng

Sử dụng cây lô hội có thể gây dị ứng

Theo những nghiên cứu về thảo dược làm đẹp này thì cây lô hội có thành phần chất bradykinin có trong kinin huyết tương có vai trò quan trọng trong những phản ứng gây viêm như giãn mao mạch, tăng tính thẩm thấu và gây đau. Chất bradykinin khi tiếp xúc với da khiến vết thương hở khó lành. Nhiều trường hợp không biết cho lô hội tiếp xúc với da gây những hậu quả đáng tiếc.

Xem thêm:
Tuyệt chiêu khử độc hoa quả cho mọi bà nội trợ
Xuất tinh ra máu – lời cảnh báo cho sức khỏe nam giới

Cây lô hội khi sử dụng quá nhiều sẽ khiến da bị dị ứng. Nhất là hiện nay cây lô hội được sử dụng để sản xuất gel cho đàn ông yếu sinh lý dễ dàng hơn trong quan hệ tình dục. Nhưng nhiều trường hợp có da nhạy cảm đã bị dị ứng với loại gel này gây mẩn ngứa, đau rát…

Các nhà nghiên cứu cũng như chuyên gia cũng cho biết, phụ nữ có thai và trẻ em dưới 12 tuổi không nên sử dụng cây lô hội tránh những rủi ro cho sức khỏe cũng như sự phát triển của thai nhi. Nam giới yếu sinh lý cũng nên cẩn thận với các loại gel chống xuất tinh, gel bôi trơn chiết xuất từ cây lô hội trong khi quan hệ. Tìm hiểu thuốc trị xuất tinh sớm an toàn và hiệu quả cho nam giới.

 

 

Tags: , , , , ,