Bí quyết giảm béo phì hiệu quả cho trẻ

Những em “béo bệu” làm thế nào bớt béo?

Phương pháp phổ biến là hạn chế những thức ăn nhiều mỡ. Nhưng nhiều người làm như vậy kết quả vẫn không cao, xem ra chỉ riêng biện pháp giảm béo bằng cách hạn chế thức ăn nhiều mỡ đơn thuần rõ ràng không đủ, chúng ta còn phải nắm vững một số yếu lĩnh sau đây.

Trước hết về tổng thể phải hạn chế mức năng lượng, nghĩa là phải khống chế toàn diện vấn đề ăn uống, chứ không đơn thuần chỉ là những thức ăn nhiều mỡ. Như chúng ta đều biết, căn cứ vào tình hình lượng lao động của từng người, mỗi ngày cần bao nhiêu năng lượng cũng có khác nhau. Người lớn không lao động chân tay mỗi ngày cần 10000 jun năng lượng. Những công việc nhẹ nhàng, bao gồm cả những công việc lao động trí óc, mỗi giờ cần thêm 315 jun nữa, như vậy làm việc 8 tiếng sẽ phải thêm 2520 jun.

Tỉ lệ béo phì ở trẻ ngày càng cao
Tỉ lệ béo phì ở trẻ ngày càng cao

Còn những công việc nặng nhọc, mỗi giờ sẽ phải thêm 630 – 1260 jun, như vậy làm việc 8 tiếng sẽ phải thêm 5040 – 10080 jun. Còn đối với thiếu niên nhi đồng thì cung cấp theo tiêu chuẩn lao động nhẹ, đại khái mỗi ngày cần mức năng lượng 10500 – 12600 jun. Những em “béo bệu” dĩ nhiên trong người rất nhiều mỡ, vì vậy ở giai đoạn giảm béo không thể cung cấp năng lượng theo tiêu chuẩn trên được, mỗi ngày hạn chế cung cấp năng lượng ở mức 6300 – 8400 jun.

Như thế mỗi ngày sẽ tiêu hao một số năng lượng nhất định đã tích trong cơ thể, cân nặng sẽ giảm dần. Sau khi giảm béo tới gần tiêu chuẩn cân nặng bình thường, ta lại trở về với mức năng lượng mỗi ngày 10500 – 12600 jun, không tăng tiếp thêm nữa, có như vậy mới giữ được thể hình cân đối, không béo không gầy.

>> Xem thêm:

Phương pháp tính năng lượng không khó lắm, ta cứ lấy mỗi gam protein, đường cho 16,8 jun và mỗi gam mỡ cho 37,8 jun năng lượng, sau đó ta tìm thành phần dinh dưỡng trong thực đơn là có thể lựa chọn và phối hợp thức ăn. Theo tính toán, người ta đã biết:

  • Cứ 100g gạo cho khoảng 1344 jun năng lượng
  • Cứ 100g bánh mì cho khoảng 924 jun năng lượng
  • Cứ 100g thịt lợn cho khoảng 2100 jun năng lượng
  • Cứ 100g thịt gà cho khoảng 756 jun năng lượng
  • Cứ 100g sữa cho khoảng 294 jun năng lượng
  • Cứ 100g rau cho khoảng 210 jun năng lượng

Thứ nữa, cần ăn những thức ăn có nhiều vitamin, rau tươi và các loại thân củ… Như thế vừa có thể chịu đựng được đói, hấp thu chậm, năng lượng ít, lượng mỡ không đáng kể, ăn xong cảm thấy dễ chịu, không ấm ách, giúp tiêu hao lượng mỡ dư thừa trong cơ thể.

Tập luyện thể dục thể thao giúp chống béo phì
Tập luyện thể dục thể thao giúp chống béo phì

Thứ ba, cần đặt kế hoạch lao động chân tay và tập luyện thể dục thể thao nghiêm túc, cần kiên trì tập luyện nhằm tiêu hao năng lượng trong cơ thể. Nói chung trong thời kỳ tuổi thành xuân cần đảm bảo lượng vận động mỗi ngày một tiếng, có thể căn cứ vào đặc điểm của các em, tổ chức cho các em đá bóng, đá cầu, bơi lội, chạy nhảy hoặc tập những bài thể dục thể hình giảm béo.

Có điều cần nhắc nhở là phải cố hết sức tránh những phương pháp giảm béo không hợp lý, chẳng hạn chỉ chăm chú hạn chế ăn uống đơn thuần mà không chú ý vận động và tập luyện hoặc chỉ chú trọng tập luyện mà bỏ qua phương án hạn chế ăn uống; ba bữa ăn quả có ăn ít đi nhưng lại ăn vặt đủ thứ linh tinh; số bữa ăn tuy có rút đi nhưng lại ăn nhiều, ăn vô độ hoặc nôn nóng không kiên trì con đường giảm béo, v.v. Ngoài ra, cũng cần nhận thức rõ rằng, giảm béo không phải là chuyện ngày một ngày hai, chớ nôn nóng, mỗi tuần cố gắng giảm trên dưới 0,5 – 1 kg cân nặng là hợp lý, luôn luôn theo dõi tình hình cân nặng tăng hay giảm, kịp thời điều chỉnh lượng thức ăn và vận động.

Tóm lại, con đường giảm béo cho những em “béo bệu” là phối hợp hợp lý giữa ăn rút đi và vận động, nhưng phải tuân theo nguyên tắc không được để nảy sinh cảm giác đói. Như vậy, sau một thời gian thực hiện và rút kinh nghiệm, ta sẽ tìm ra phương án thích hợp cho bản thân mình.