Cơ thể Không có mồ hôi: Điều này có tốt?

Chào mừng các bạn trở lại với các bài viết chia sẻ các kiến thức về mồ hôi ngày hôm nay. Chúng ta đã hiểu rất rõ những khó khăn trong cuộc sống của những người bị đổ mồ hôi quá (tên khoa học là hyperhidrosis). Họ luôn mong muốn cơ thể mình giảm mồ hôi nhiều nhất có thể, hay thậm chí không đổ mồ hôi luôn thì càng tốt. Tuy nhiên việc cơ thể nếu không đổ mồ hôi thì sẽ xảy ra điều gì? Câu trả lời nằm trong bài viết dưới đây.

Hội những người mắc chứng Anhidrosis

Một thuật ngữ khoa học để chỉ những người khoogn có mồ hôi hoặc mồ hôi vô cùng ít là Anhidrosis. Đối với người mắc chứng ra mồ hôi quá nhiều (hyperhidrosis), việc không có khả năng đổ mồ hôi là một điều may mắn. Nhưng trên thực tế, nếu bạn không thể đổ mồ hôi, một loạt các vấn đề khác sẽ phát sinh. Trong những trường hợp nghiêm trọng, chứng không có khả năng tiết mồ hôi thậm chí có thể đe dọa tính mạng. 

Hội chứng Anhidrosis

Tìm hiểu giải pháp chữa bệnh ra mồ hôi nhiều ở chân, tay, nách, đầu và toàn thân tại https://liplop.vn/

Tình trạng không thể tiết mồ hôi có thể ảnh hưởng đến các vùng nhỏ hoặc lớn của cơ thể. Chưa có con số đo lường chính xác có bao nhiêu người bị ảnh hưởng bởi chứng anhidrosis. Đó có thể là bởi vì những người mắc bệnh này thường là các trường hợp nhẹ, hoặc cũng có thể người mắc không nhận thức được rằng họ bị trạng bệnh.

Cơ thể không thể đổ mồ hôi nguy hiểm ra sao?

Mồ hôi rất cần thiết cho sự tồn tại của con người vì nó đóng vai trò là chất làm mát cơ thể, loại bỏ nhiệt lượng dư thừa của cơ thể (được tạo ra bởi quá trình trao đổi chất và các cơ hoạt động) và bảo vệ bạn khỏi bị quá nóng. 

Bất cứ khi nào nhiệt độ cơ thể bắt đầu tăng lên, hệ thống thần kinh tự chủ sẽ kích thích các tuyến mồ hôi (một người bình thường có 2,6 triệu tuyến mồ hôi) tiết ra chất lỏng trên bề mặt da. Khi chất lỏng này (gọi là mồ hôi) bay hơi, cơ thể bắt đầu hạ nhiệt. Trong những trường hợp bình thường, một giọt mồ hôi có kích thước bằng hạt đậu có thể làm mát 1 độ F. 

Những người mắc chứng anhidrosis không thể đổ mồ hôi (hoặc không thể đổ mồ hôi đủ). Do đó, cơ thể của họ không được làm mát. Điều này rất nguy hiểm với những người bị chứng nhiễm trùng huyết nặng khi làm việc và tập thể dục trong nhiệt độ cao. Nếu không thể đổ mồ hôi, họ có nguy cơ cao mắc các bệnh liên quan đến nhiệt như kiệt sức vì nóng và say nóng. Trong trường hợp nghiêm trọng hoặc không được điều trị thích hợp, có thể dẫn đến hôn mê hoặc tử vong. 

Nguyên nhân nào dẫn đến chứng bệnh không đổ mồ hôi – Anhidrosis?

Có nhiều lý do khiến một người không thể đổ mồ hôi, thường rất khó xác định nguồn gốc thực sự của tình trạng này ở một người. Các yếu tố có thể dẫn đến chứng không đổ mồ hôi bao gồm:

  • Một số loại thuốc

Thuốc điều trị các chứng rối loạn tâm thần nghiêm trọng có thể cản trở hoạt động bình thường của tuyến mồ hôi. Ngoài ra, các loại thuốc có đặc tính kháng cholinergic và thuốc chẹn kênh canxi có thể gây ra anhidrosis – chứng bệnh không đổ mồ hôi.

  • Do bẩm sinh:

Tuy rất hiếm, nhưng một số người sinh ra đã không có tuyến mồ hôi. Ví dụ, loạn sản ngoại bì là một tình trạng ảnh hưởng đến sự phát triển của da, tuyến mồ hôi, móng tay và răng. Nếu không có tuyến mồ hôi, người bệnh có nhiều nguy cơ bị quá nhiệt (tăng thân nhiệt) mà không thể giảm, đặc biệt là trong môi trường nóng.

  • Tổn thương dây thần kinh:

Tổn thương các dây thần kinh (ví dụ: điều chỉnh các cơ quan nội tạng, tuyến mồ hôi và huyết áp) có thể cản trở hoạt động của tuyến mồ hôi. Tổn thương thần kinh như vậy có thể do một số bệnh lý gây ra như bệnh gút, thiếu vitamin B, bệnh tiểu đường hay nghiện rượu. (Mặt khác, tổn thương dây thần kinh cũng có thể gây ra bệnh mồ hôi tiết ra quá nhiều.

  • Tắc ống dẫn nước:

Các bệnh và tình trạng da có thể làm tắc nghẽn các ống dẫn mồ hôi là những nguyên nhân phổ biến nhất gây ra chứng anhidrosis. Đây cũng là cách thức haojt động của chất chống mồ hôi dành cho những người bị tăng tiết mồ hôi quá nhiều.

  • Tổn thương da:

Tổn thương da và tuyến mồ hôi cũng có thể gây ra chứng anhidrosis. Những vết thương như vậy có thể xảy ra do bỏng lớn từ lửa, hóa chất hoặc điện, do dùng thuốc quá liều hoặc ngộ độc.

  • Mất nước:

Điều này xảy ra khi bạn không có đủ nước trong cơ thể để thực hiện các chức năng bình thường. Bạn có thể dễ bị mất nước khi làm việc hoặc tập thể dục trong thời tiết nóng bức và không kịp thời thay thế chúng. Các nguyên nhân phổ biến khác của tình trạng mất nước bao gồm nôn mửa hoặc tiêu chảy kéo dài hoặc sử dụng thuốc lợi tiểu. Nếu những vấn đề này kéo dài có thể dẫn đến việc cơ thể không còn khả năng đổ mồ hôi. Các dấu hiệu và triệu chứng của tình trạng mất nước bao gồm khát nước, suy nhược và lú lẫn. Mất nước nghiêm trọng có thể gây tử vong, đặc biệt là ở người lớn tuổi và trẻ em.

  • Đột quỵ do nhiệt:

Giống như mất nước, đột quỵ do nhiệt có thể xảy ra khi bạn làm việc hoặc tập thể dục căng thẳng trong thời tiết nóng bức và không bù lại lượng chất lỏng đã mất. Đột quỵ do nhiệt rất nghiêm trọng vì nó khiến các cơ chế bình thường của cơ thể thay đổi để đối phó với căng thẳng do nhiệt ngừng hoạt động. Các dấu hiệu chính của đột quỵ nhiệt là nhiệt độ cơ thể cao với da khô, nóng, lú lẫn và thậm chí hôn mê. Đột quỵ do nhiệt có thể gây tử vong.

Điều trị chứng anhidrosis tùy thuộc vào nguyên nhân và không may là nhiều trường hợp không dễ điều trị. Nếu bạn bị giảm tiết mồ hôi đáng kể, điều quan trọng là phải nói chuyện với chuyên gia chăm sóc sức khỏe và hỏi ý kiến về bất kỳ loại thuốc nào bạn có ý định dùng dùng.

Các bạn thấy đấy, những người bị đổ mồ hôi quá mức thường mong muốn cơ thể ngừng đổ mồ hôi. Nhưng điều này không hề tốt, mà thậm chí còn gây nguy hiểm cho cơ thể người mắc phải. Tăng tiết mồ hôi quá nhiều hay không có khả năng đổ mồ hôi đều gây bất tiện đến cuộc sống hằng ngày của người mắc phải, nhưng quan trọng là cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi lựa chọn phương pháp điều trị thích hợp nhé. Chúc các bạn thành công!