Giang mai- căn bệnh không của riêng ai

Bệnh giang mai là bệnh hình thành do xoắn khuẩn Treponema pallidum xâm nhập vào cơ thể khi quan hệ tình dục không an toàn, khi các niêm mạc hoặc các vết xước tiếp xúc với dịch tiết từ thương tổn giang mai. Bệnh giang mai có thể lây từ mẹ sang con từ cơ thể người mẹ mang bệnh, vậy giang mai là bệnh có cơ chế như thế nào, nguyên nhân triệu chứng bệnh giang mai, vì sao nó lại nguy hiểm như vậy.

giang mai giai đoạn đầu
giang mai giai đoạn đầu

Giang mai là bệnh lây nhiễm nguy hiểm phát triển qua 3 thời kỳ:

Thời kỳ 1: Đây là thời gian ủ bệnh kéo dài 3 tuần, sau thời kì ủ bệnh bệnh có những biểu hiện đầu tiên như hạch và săng.  Săng giang mai xuất hiện ở bộ phận sinh dục, là vết lở tròn, kích thước 0,5-1,5cm,  nền cứng và bóp không đau. Hạch xuất hiện 5-6 ngày sau khi có săng, giới hạn rõ và đều đặn, đáy sạch màu đỏ như thịt tươi.

– Thời kỳ 2: Sau khi xuất hiện săng khoảng 40-45 ngày có thể kéo dài 2-3 năm. Xuất hiện các  niêm mạc và  tổn thương da nhưng khi lành không để sẹo. Xoắn khuẩn giang mai dễ gây nhiễm trùng huyết với các triệu chứng nóng sốt và nổi hạch.

Thời kỳ 3: Xuất hiện sau khoảng 5, 10, 15 năm tùy cơ địa mỗi người sau khi săng hoặc các triệu chứng như  gôm ở da, cơ, xương, nội tạng, tim mạch và thần kinh xuất hiện.

Giang mai là căn bệnh xã hội, đó không phải là các loại bệnh nam khoa nguy hiểm hay là bệnh của riêng phái nữ, mà cả nữ và nam đều có nguy cơ mắc phải. Bệnh giang mai ở nữ giới nếu không phát hiện kịp thời thì để lại hậu quả vô cùng nặng nề đối với chị em phụ nữ.  Bệnh có thể kéo dài dai dẳng và gây ra các tổn thương đối với một số cơ quan như đau nhức cơ xương, viêm loét bộ phận sinh dục,  thậm chí gây tổn hại đến nội tạng cơ thể người bệnh. Giang mai thường lây qua đường tình dục, nguyên nhân gây bệnh cũng có thể sử dụng chung kim tiêm với người mắc bệnh, hay truyền từ mẹ sang con trong quá trình mang thai của người phụ nữ mang bệnh.

Tuy nhiên bệnh giang mai nếu được phát hiện sớm và chữa trị đúng cách thì có thể khỏi hẳn. Khi phát hiện ra những triệu chứng thì người bệnh nên đến cơ sở y tế gần nhất để phát hiện kịp thời, không nên giấu bệnh. Thông thường bệnh thường được các bác sĩ sử dụng các thuốc kháng sinh để ngăn chặn sự phát triển của xoắn khuẩn gây bênh. Liều độ hay được tiêm hoặc uống còn tùy thuộc vào mức độ của bệnh và tình trạng sức khỏe, cơ địa của người bệnh mà bác sĩ có đơn thuốc phù hợp.

>> Xem thêm: Những quan niệm sai lầm về tình dục. Tình dục là một phần trong cuộc sống hôn nhân và hạnh phúc của vợ chồng, nếu bạn có kiến thức về tình dục tốt bạn sẽ làm chủ được một phần hạnh phúc của gia đình bạn nhé