Người hâm mộ Việt Nam đặt kỳ vọng rất nhiều vào chuyến du đấu châu Âu của đội tuyển U19 Việt Nam, trước khi giấc mơ vào VCK U20 thế giới 2015. Để làm được điều đó, đội bóng của HLV Graechen Guillaume trước hết phải chiến thắng chính bản thân mình

 Cả thầy và trò đều cần thay đổi

U19 Việt Nam là đội bóng có kỹ thuật tốt nhất trong số nhiều thế hệ mà bóng đá nội từng có. Nhưng dù giàu kỹ thuật mà đội vẫn thua nhiều, thì đó là vấn đề về tính hiệu quả. 

HLV Graechen Guillaume là chuyên gia rất giỏi trong vấn đề đào tạo trẻ – đấy cũng là điều không cần phải bàn, nhưng một chuyên gia đào tạo trẻ có giỏi huấn luyện bóng đá đỉnh cao hay không thì không ai dám nói chắc.

Và vị HLV người Pháp cần phải cải thiện điều này, chí ít là cải thiện khả năng đọc trận đấu, điều chỉnh lối chơi cho phù hợp với từng đối thủ cụ thể, so với thời điểm đội tuyển U19 Việt Nam đá ở giải U19 quốc tế tại TPHCM hồi đầu năm.

Chuyến tập huấn tại châu Âu là cơ hội để U19 Việt Nam trưởng thành
                                     Chuyến tập huấn tại châu Âu là cơ hội để U19 Việt Nam trưởng thành

Người ta hy vọng rằng thông qua chuyến tập huấn tại châu Âu, với các đội bóng trẻ hàng đầu của Anh sẽ giúp cho HLV Graechen Guillaume tích lũy thêm kinh nghiệm trong những trận đấu đòi hỏi nhiều đến khả năng điều chỉnh của các HLV.

Người ta cũng hy vọng một sự cải thiện về tinh hiệu quả tương tự như thế nơi bản thân từng cầu thủ. Một đội bóng giàu kỹ thuật là điều quá tốt, nhưng dĩ nhiên kỹ thuật không thể chưa đủ để đảm bảo chiến thắng.

Các cầu thủ phải hiểu đá kỹ thuật, giữ bóng nhiều để phục vụ điều gì? Đấy là sự mong chờ về yếu tố hiệu quả. Một đội bóng mạnh ngoài kỹ thuật, còn phải mạnh về thể lực và chiến thuật.

Cũng phải nói thêm rằng hiếm khi các đội bóng nội được đều tư và được tập huấn tốt đến thế (ít nhất là về lý thuyết), nên cơ hội chạm trán những U19 Arsenal, U19 Tottenham,… sẽ giúp các cầu thủ trẻ của chúng ta nhìn thấy các đội bóng ấy đá như thế nào để vừa đảm bảo chất kỹ thuật, đảm bảo cái đẹp, nhưng vẫn có sự hiệu quả!

Ta tiến bộ, đối thủ cũng không giẫm chân tại chỗ

Có một thực tế rằng nếu như U19 Việt Nam nghiêm túc với sự chuẩn bị trước VCK U19 châu Á vào tháng 10 (cũng là vòng loại của VCK giải U20 thế giới vào năm sau), thì nhiều đội tuyển U19 còn lại cũng nghiêm túc không kém.

Có nghĩa là trong thời gian chúng ta học hỏi để tiến bộ, thì nhiều cầu thủ cùng trang lứa ở các nền bóng đá xung quang ta cũng tiến bộ. Nên vấn đề ở đây là chúng ta phải làm cách nào tiến bộ nhanh và đúng hướng hơn họ, mới mong đến đích trước.

Nhìn qua kế hoạch tập huấn của U19 Indonesia không thể không choáng ngợp với sự hoàng tráng, U19 Thái Lan cũng vậy. Trong khi U19 Nhật Bản trước giờ vốn đã khoa học từ chi tiết nhỏ nhất.

Quyền chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng cho biết cần dành thời gian cho các cầu thủ hiện tại, bởi họ vẫn chưa ra “lò”, vẫn còn trong quá trình “nạp”, chứ chưa phải lúc “xả”. 

Điều đó không sai, vì lứa cầu thủ U19 hiện nay chủ yếu đến từ học viện HAGL-Arsenal. JMG vẫn chưa tốt nghiệp ở khóa của họ. Có lẽ sau chuyến tập huấn tại châu Âu, câu trả lời tốt nhất cho những ai thực sự trưởng thành sẽ có với lứa cầu thủ hiện nay. 

Muốn đến đích nhanh hơn các đối thủ ở VCK giải U19 châu Á sắp tới, dĩ nhiên các cầu thủ của chúng ta không thể trưởng thành sau đối thủ. 

19 tuổi vốn chưa phải là già với đời một cầu thủ, nhưng 19 tuổi mà chưa đá đỉnh cao thì có thể nói là khá chậm. Cầu thủ đỉnh cao trên thế giới không cần mất nhiều thời gian như thế để trở thành cầu thủ nhà nghề.

Ngay ở Việt Nam, Nguyễn Hữu Đang từng đá giải VĐQG khi mới hơn 16 tuổi, hay Nguyễn Hồng Sơn trở thành vua phá lưới giải đội mạnh (tương đương với V-League hiện nay) khi chưa đầy 20 tuổi. 

Có nghĩa là ở vào độ tuổi của lứa U19 bây giờ, bóng đá Việt Nam từng có nhiều ngôi sao rất sáng, từng đảm đương nhiều trọng trách lớn. Thế nên, không thể nói chuyện cầu thủ thành công ở lứa U19 là chưa có tiền lệ, nên người hâm mộ càng hy vọng các tuyển thủ U19 Việt Nam hiện nay sớm hoàn thiện mình, vì chắc chắn các nước xung quanh không hiếm cầu thủ đồng trang lứa với họ đã là cầu thủ nhà nghề

 

Tags: ,