Cách nấu canh từ dê tốt cho sức khỏe nam giới
- Canh tinh hoàn dê
- Chuẩn bị:
° Tiên mao, tiên linh bài mỗi vị: 30g
° Gừng tươi: 3 miếng
° Táo đỏ: 5 quả
° Tinh hoàn dê: 8 quả
° Một ít muối
- Chế biến:
Rửa sạch tiên mao, tiên linh bài, tinh hoàn dê (tinh hoàn), Gừng tươi (thái miếng), táo đỏ (bỏ hạt).
Cho toàn bộ nguyên liệu vào nồi, cho lượng vừa nước, sau khi dùng lửa to nấu sôi, chuyển sang lửa nhỏ nấu 4 giờ, nêm muối là được.
- Công dụng:
Tinh hoàn dê vị ngọt, mặn, tính ôn, có thể ôn bổ thận dương, ích tinh, có thể cường tráng cơ thể, cộng đồng nội thận, tri hạ bộ hư hàn, giúp đàn ông ngừa di tinh và phòng sự nội thương, liệt dương âm hàn, còn có thể tráng dương. Tiên mao vị ngọt, cay, tính ôn, có tác dụng bổ thận tráng dương tán hàn trừ tê.
Có thể trị lưng gối gân mạch co giật, cơ thể tê, khớp bất lợi, hành động không tiện và chứng hư tổn, và có thể trị liệt dương do thận hư, tình dục giảm, có tác dụng hưng khởi dương. Tiên linh bài vị cay, ngọt, tính ôn có tác dụng bổ thận tráng dương, trị chứng liệt dương không đẻ do thận dương suy nhược, và có thể cường gân cốt khứ phong thấp có thể tị lưng gối đau mỏi, vô lực. Gừng tươi táo đỏ, kiện tỳ hoà vị.
Công hiệu của canh này là bổ thận cường tinh thích hợp với thận hư tinh thiểu, tinh dịch không hoá liệt dương, tinh thần suy nhược, đau mỏi lưng, hai gối mỏi mềm vô lực.
>>> Xem thêm: Xuất tinh ra máu – lời cảnh báo cho sức khỏe nam giới / Nam giới mắc yếu sinh lý vì uống nước lạnh vào sáng sớm
2. Canh thịt chó, thịt dê hầm
- Chuẩn bị:
0 Thịt chó, thịt dê mỗi loại: 200g
° Hạt tơ hồng: 70g
° Phụ phiến: 3g
° Hành gừng mỗi loại: 4g
° Lượng vừa muối, rượu, mì chính.
- Chế biến:
Rửa sạch thịt chó thịt dê, nhúng vào nước sôi chần một lúc vớt ra, cho vào nước lã rửa sạch nước máu, thái miếng. Rửa sạch hành gừng, hành thái đọạn, gừng thái miếng. Đặt nồi lên bếp lửa, cho thịt chó, thịt dê, gừng miếng vào nồi xào, cho rượu vào, sau đó cho tất cả vào nồi đất.
Rửa sạch hạt tơ hồng, phụ phiến, dùng vải gói lại, cùng cho vào nồi đất. Cho lượng vừa nước và muối, hành, dùng lửa to nấu sôi, bỏ bọt. Dùng lửa nhỏ hầm 2 giờ, đợi thịt chó thịt dê chín nhừ, bỏ gừng, hành và túi thuốc ra, nêm mì chính vào là được.
- Công dụng:
Thịt chó vị ngọt, mặn, tính ôn, có thể ôn bổ tỳ vị, bổ thận tráng dương, dùng vào chứng tỳ vị hư hàn, chướng đầy ăn ít, thận khí bất túc, lưng gối đau mỏi, chi thể nóng, tiểu tiện nhiều lần, tỳ hư phù nề.
Thịt dê vị ngọt tính ôn, có thể bổ thận khí, ích tinh tuỷ, dùng vào chứng thận hư lao tổn, đau mỏi lưng, chân gối mềm yếu, liệt dương, tiểu dày. Hạt tơ hồng vị ngọt tính ôn, có thể bổ thận cố tinh, dùng vào chứng thận hư liệt dương, di tinh tiểu dày, đau lưng, tỳ thận hư nhược.
Phụ phiến vị ngọt tính ôn, có thể tán hàn chỉ đau, dùng vào chứng đau khớp xương quanh thân và đau bụng do phong hàn thấp tê gây ra, có tác dụng ôn thận hồi dương.
Công hiệu canh này là ôn thận hồi dương, bổ thận ích tinh, thích hợp với chứng liệt dương, sợ lạnh chi lạnh, tiểu dày, đau lạnh bụng, đại tiện loãng do tỳ thận dương hư gây ra.